090 556 8899 – 0913 505 971 – 0203 3525 799
lienhe@chamuchiennhung.vn
Cam kết chất lượng ngon nhất!

Chả Mực Hiền Nhung

Share on email

Phương pháp giã dối là gì? Tại sao chả mực Hiền Nhung lại làm theo phương pháp giã tay truyền thống?

Chả mực giã tay Quảng Ninh là món ăn ngon nức tiếng của vùng đất di sản. Để làm ra được một miếng chả mực ngon cần phải trải qua nhiều công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Hãy cùng Hiền Nhung khám phá phương pháp giã dối là gì? Và tại sao chả mực Hiền Nhung được làm theo phương pháp giã tay truyền thống nhé!

Giã dối là gì?

Giã dối là một phương pháp giã tay mà người thợ làm chả mực áp dụng. Đây là một trong những công đoạn để làm ra chả mực Hạ Long.

Chả mực được làm theo phương pháp giã dối vẫn còn sót phần thân mực

Sở dĩ người ta gọi là giã dối là thay vì giã nhuyễn phần thân mực để tạo ra hỗn hợp đặc và kết dính. Người thợ chỉ giã nhuyễn đến một mức độ nhất định và điều chỉnh lực để một số phần thân mực còn nguyên. Với phương pháp giã dối này, chả mực sẽ không bị mất đi độ giòn của mực. Không những vậy khi ăn người ta vẫn sẽ cảm nhận được những miếng mực nguyên chất còn sót lại, tạo cảm giác thích thú cũng như tin tưởng cho thực khách. 

giã bằng tay tạo độ dẻo cho chả mực hơn
Giã bằng tay tạo độ dẻo cho chả mực hơn

Các công đoạn chế biến chả mực

Để làm chả mực có 3 giai đoạn chính. Đầu tiên là chọn nguyên liệu và sơ chế qua tất cả các nguyên liệu. Sau đó đến quá trình giã và trộn nguyên liệu và cuối cùng là chiên. 

Chọn nguyên liệu và sơ chế

Chả mực Hạ Long có nhiều đặc sắc so với loại chả này ở nhiều nơi khác. Điều này xuất phát từ nguyên liệu chính làm ra món ăn là con mực mai có kích thước lớn, từ 1,5 – 2kg. Nếu dùng loại mực khác sẽ không có độ keo dính của miếng chả, mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng không đâu có được.

Mực nang hay mực mai là nguyên liệu chính để làm chả mực Hạ Long

Giã và trộn nguyên liệu

Sau giai đoạn sơ chế, người làm chả phải lau thật khô con mực, có như vậy miếng chả mới kết dính. Sau đó, tùy theo công thức của mỗi người thì sẽ trộn những phụ gia theo sở thích như mỡ phần, hành, tỏi, tiêu vàng,… Chả mực Hiền Nhung với những bí quyết gia truyền đã từ lâu, cùng với những nguyên liệu chất lượng. Hiền Nhung tự hào với món chả mực mang đậm bản sắc vùng miền và “gây thương nhớ” với mọi thực khách.

Chả mực Hiền Nhung được làm theo phương pháp giã tay truyền thống 100%

Giã tay là công đoạn vất vả nhất. Thoạt nhìn những người thợ thạo việc vung chày lên xuống một cách nhẹ nhàng, nhưng những con mực khi được giã bắt đầu sệt lại, kết dính thành một hỗn hợp dẻo đặc như keo làm cho việc vung chày trở nên khá vất vả, chỉ những thợ quen tay mới có thể đảm đương công đoạn này.

Chiên chả mực

Sau khi được giã, chả mực sẽ được cho vào khay, cấp đông trong vòng 2 tiếng. Khi hỗn hợp đã có độ kết dính sẽ nặn thành hình. Nặn chả xong sẽ người thợ sẽ cho ngay vào chảo ngập dầu chiên vàng đều hai mặt.

Những người thợ lành nghề với đôi bàn tay điêu luyện cho ra những mẻ chả mực thơm ngon

Từng miếng chả chiên căng phồng, bắt đầu ngả màu vàng ruộm khiến người nhìn không thể rời mắt. Những miếng chả sau khi hoàn thành có mùi thơm của mực và màu vàng cánh gián bắt mắt. Khi ăn, hương vị ngọt thơm, giòn giòn hòa quyện với hành phi, tiêu xay và mắm nêm hảo hạng. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ chinh phục dạ dày của mọi thực khách.

Tại sao chả mực Hiền Nhung được làm theo phương pháp giã tay truyền thống?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, việc ứng dụng máy móc vào sản xuất chắc chắn sẽ khiến năng suất tăng cao. Tuy nhiên không vì thế mà chất lượng sẽ được đảm bảo. Sở dĩ, Hiền Nhung chọn phương pháp giã tay thủ công âu cũng là vì cái tâm của người làm nghề. Hiền Nhung không cho phép mình làm ra những sản phẩm không truyền tải nổi cái hồn của món đặc sản quê hương.

Dùng máy xay mực đúng là sẽ rút ngắn được thời gian, tiết kiệm sức lao động của nhân công. Tuy nhiên, những mẻ mực xay máy sẽ không đạt đến độ đặc sệt và kết dính được như giã tay. Những đặc tính này chỉ phát sinh khi mực được giã bằng tay. Cái chậm của thủ công nó hay ở chỗ đó. Và vì vậy, Hiền Nhung vẫn chỉ luôn cố hết sức mình, duy trì phương thức giã tay thủ công từ bao đời của cha ông. Mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất.

Mua chả mực ở đâu ngon?

Bạn muốn thưởng thức hoặc mua quà tặng cho gia đình, bạn bè và người thân chả mực Hạ Long? Bạn muốn tìm mua sản phẩm chất lượng nhưng chưa biết mua ở đâu? Chả mực Hiền Nhung được bình chọn là sản phẩm xuất sắc nhất (4 sao) trong cuộc thi các sản phẩm OCOP tiêu biểu của Quảng ninh. Đây còn là sản phẩm được chọn đưa vào danh mục chỉ dẫn địa lý du lịch và được đưa tham gia các kỳ hội chợ trong nước, quốc tế.

Gian hàng của chả mực Hiền Nhung tại Hội chợ OCOP

Chả mực ngon nhà Hiền Nhung sẽ không làm bạn thất vọng!

Hiền Nhung tự tin đem đến cho bạn nguồn hải sản chất lượng hàng đầu và luôn đặt chữ tín trong kinh doanh lên trên tất cả.

Chỉ cần các bạn có nhu cầu, chúng tôi sẵn sàng đáp ứng!

Ghé qua ngay CỬA HÀNG HẢI SẢN HIỀN NHUNG, địa chỉ số 228 – 229 – 230, chợ Hạ Long 1 để thử và cảm nhận bạn nhé!

SĐT: 02033.525.799 – 02033.515.899

Giới thiệu

Chả mực Hiền Nhung – Món ăn đậm đà hương vị biển, được rất nhiều thượng khách yêu thích bởi sự dai, giòn và thơm của mực. Chúng tôi nhận đặt hàng và chuyển hàng Chả mực trên toàn quốc.
Phục vụ 24/7
SĐT: 02033.525.799 – 02033.515.899
Email: lienhe@chamuchiennhung.vn

Cam kết khách hàng

Hotline: 02033515899